Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan trực thuộc Chính phủ có nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động và nhân dân trên phạm vi cả nước

Ảnh hoạt động BHXH
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: 3288763 Số người online: 75
Tin tức > Điểm tin an sinh xã hội Thế giới

Thái Lan: Tăng trợ cấp ASXH cho NLĐ khu vực kinh tế không chính thức

Ngày đăng: 03/05/2017

Ngày 25/04, Nội các đã thông qua một loạt quy định mới nhằm tăng lợi ích cho những người đóng BH tự nguyện theo Điều 40 Đạo luật ASXH.

Bộ trưởng bộ Lao động Sirichai Distakul cho biết cụ thể, sau cuộc họp của Nội các, một nghị định mới của Hoàng gia về các văn bằng chứng nhận BH ASXH cùng một nghị định về các tiêu chí và mức đóng góp cho Văn phòng ASXH (SSO) cũng như các tiêu chuẩn và điều kiện được nhận trợ cấp đều đã được thông qua.
Những người có BH ASXH tự nguyện theo Điều 40 Đạo luật ASXH sẽ được hưởng thêm các quyền lợi, bao gồm: 300 bath/ ngày (xấp xỉ 200.000 đồng) nếu nhập viện do tai nạn hoặc bệnh tật để bù đắp cho phần thu nhập bị mất đi (lên đến 90 ngày/ năm); Tăng thêm 3000 bath vào phần trợ cấp bồi thường hỗ trợ cho tang lễ của người qua đời nếu người tham gia BH tự nguyện đã đóng góp cho SSO trên 06 tháng; Tăng thêm 200 bath/ tháng cho chi phí nuôi con (chỉ áp dụng với tối đa 02 con/ gia đình); Chi trả 10,000 bath tiền BHYT một lần nếu người tham gia BH tự nguyện đã đóng góp cho SSO hơn 180 tháng (15 năm).

Người tham gia BH tự nguyện theo Điều 40 Đạo luật ASXH không bị yêu cầu phải phải kiểm tra sức khỏe trước, đồng thời vẫn có thể tham gia một chương trình BHYT phổ quát khác.
Ước tính, có khoảng 21 triệu NLĐ thuộc khu vực không chính thức trên cả nước có thể hưởng lợi ích từ những thay đổi trên. Bộ Lao động dự kiến trước mắt sẽ lên danh sách khoảng 03 triệu NLĐ, đòi hỏi khoảng 400 triệu bath từ ngân sách nhà nước. Về lâu dài, nhà nước cần chi khoảng 3,3 tỷ bath ngân sách cho toàn bộ nguồn nhân lực thuộc khu vực kinh tế không chính thức nêu trên trong 20 năm liên tiếp.
Nguồn tin BHXH Việt Nam