Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan trực thuộc Chính phủ có nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động và nhân dân trên phạm vi cả nước

Ảnh hoạt động BHXH
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: 3288756 Số người online: 68
Tin tức > Điểm tin an sinh xã hội Thế giới

Nepal: Dự thảo luật BHYT phổ quát được đưa ra thảo luận

Ngày đăng: 18/04/2017

Ngày 11/04, sau khi kết thúc cuộc họp, Nội các Nepal đã chuyển dự thảo luật về BHYT phổ quát cho Ủy ban Soạn thảo trực thuộc để bàn luận, mở đường cho Bộ Y tế đệ trình dự thảo Luật BHYT năm 2017 lên Quốc hội để được thông qua.

Ủy ban Soạn thảo sẽ thảo luận về dự luật vào ngày chủ nhật tới (16/04) trước khi gửi lại Nội các để xác nhận. Một khi Nội các thông qua, dự luật BHYT phổ quát sẽ được trình lên Quốc hội xem xét. 

Sáng 12/04, Bộ trưởng Bộ Y tế Nepal, Gagan Thapa cho biết Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal đã ưu tiên dự luật BHYT phổ quát lên hàng đầu, đồng thời chỉ đạo Ủy ban nhanh chóng theo dõi quá trình thảo luận. Dự kiến Nội các sẽ trình dự luật lên Quốc hội trong tuần tới. Khi dự luật được Quốc hội thông qua, đó sẽ là sự đảm bảo rằng mọi công dân Nepal đều được tiếp cận với BHYT. 

Chính phủ hiện đang điều hành một dự án thí điểm về BHYT tại các quận, huyện gồm Ilam, Kaski, Myagdi, Baglung, Palpa, Achham, Baitadi và Kailali theo chương trình BH An sinh và hiện muốn mở rộng chương trình trên phạm vi toàn quốc. Các nhà chức trách cho hay, ngay tại thời điểm này, chương trình cũng sẽ có những quy định chặt chẽ hơn nhằm hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, đồng thời đảm bảo cơ sở pháp lý vững vàng cho quá trình tiếp cận chương trình BHYT phổ cập. 
Người nghèo sẽ được hưởng lợi ích đặc biệt từ chương trình BHYT phổ quát toàn dân; các khoản miễn trừ sẽ dựa trên biên bản chứng minh do Nhà nước cấp. 
Nguồn tin BHXH Việt Nam